Dịch vụ

KIẾN THỨC VỀ TRÁM RĂNG

Trám răng là phương pháp nha khoa được sử dụng để khôi phục lại răng hư tốn do sâu răng, chấn thương... gây nên, đem lại chức năng bình thường như răng tự nhiên, phương pháp này không gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng bởi không cần phải mài cùi hay chụp răng.

Để thực hiện việc trám răng, đầu tiên nha sĩ sẽ làm sạch vết sâu, làm sạch vùng bị ảnh hưởng, sau đó dùng vật liệu chuyên dụng lấp kín vùng khoảng trống. Bằng cách đó sẽ ngăn cản được sự xâm nhập của vi khuẩn trên bề mặt răng.

Trám răng thẩm mỹ giúp cải thiện tình trạng sâu răng, đưa răng trở về tình trạng ban đầu, hạn chế sâu răng quay lại. 

Có 2 loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong trám răng là: Composite và Amalgam

1/ Trám răng bằng composite (Trám răng thẩm mỹ)

- Composite là một chất liệu tổng hợp có màu sắc như răng thật, độ nén chịu lực và chịu sự mài mòn cao, không gây độc hại cho cơ thể. Không chỉ làm lớp bọc trắng phục hồi màu sắc răng, trám răng thẩm mỹ composite còn giúp khắc phục thẩm mỹ hư tổn răng của bạn như: phục hồi răng mẻ, răng chuột, răng bị thiếu men, cân đối răng…

- Tuy nhiên sau một thời gian bạn có thể sẽ phải đối mặt với chứng hôi miệng do Composite bị ngấm nước bọt.Ngoài ra Composite là một chất nhựa tổng hợp nên có độ giãn nở nếu có tác động nhiệt, nên khi đó men răng và chất liệu đó không có sự tương đồng sẽ dẫn đến tình trạng trượt và dời khỏi nhau tạo nên những kẽ hở. Do đó bạn cần phải đi thay miềng trám 1-2 năm 1 lần.

Các trường hợp có thể trám răng thẩm mỹ Composite:
- Răng sâu, mòn cổ răng cần được trám để bảo vệ tủy.
- Răng sứt mẻ, răng thưa hay thiếu men răng.
- Trường hợp bạn muốn thay miếng trám cũ bằng miếng trám Composite.

- Vật liệu composite đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó hơn hẳn cả Amalgam và xi-măng silicat nên được dùng trám răng thẩm mỹ.

2/ Trám răng bằng Amalgam

Amalgam: đã được sử dụng từ rất lâu đời (khoảng trên 100 năm). Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

Amalgam là vật liệu dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng đễ trám các lỗ trám to hoặc những nơi chịu áp lưc lớn khi nhai( mặt nhai của răng hàm).
Trám Amalgam có tính thẩm mỹ kém, do Amalgam có màu xám bạc nên khi trám xong sẽ không giống với màu răng hiện tại.Thông thường chỉ được dùng để trám các răng ở phía trong của hàm răng(răng cối). Ngoài ra, Amalgam còn dẫn nhiệt và dẫn điện, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

 

QUY TRÌNH TRÁM RĂNG TẠI NHA KHOA NHẬT MỸ

Bước 1: Khám và tư vấn

Nha sĩ sẽ tiến hành khám răng để xác định tình trạng răng sâu, nếu cần thiết sẽ chụp x-quang để xem vết sâu có lan tới tủy chưa và có ảnh hưởng đến xương hàm không.

Sau khi khám cụ thể, nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp trám và lựa chọn vật liệu trám phù hợp với răng đễ có kết quả trám tốt nhất.

Bước 2: Nạo sạch vết sâu và làm sạch răng trám

Trước khi thực hiện nạo bỏ khoang sâu, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vị trí tiến hành trám răng, đảm bảo quá trình làm thủ thuật không đau. Dụng cụ chuyên dụng sẽ được sử dụng nhằm làm sạch và loại bỏ hoàn toàn vết sâu, các mô răng bị bể mà không phạm đến mô răng lành.

Bước 3: Cách ly răng cần trám và chuẩn bị bề mặt răng cần trám

Răng sâu cần trám sẽ được cách ly khỏi môi, nướu và khoang miệng bởi đê cao su. Đây là bước rất quan trọng trong quy trình trám răng sâu .Tránh để vật liệu trám tiếp xúc với nước và nước bọt,sẽ làm cản trở các cơ chế liên kết. Đây chính là thao tác tạo nên độ kết dính cho vật liệu trám với bề mặt răng.

Bước 4: Tiến hành trám răng sâu

Với dụng cụ chuyên dụng, vật liệu trám composite hoặc amalgam sẽ được đổ đầy vào khoang trám hoặc đưa lên phần răng bị sâu đã được làm sạch. Vật liệu composite trám ban đầu ở dạng lỏng sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp. 

Bước 5: Chỉnh sửa lại vết trám

Sau khi trám kín lỗ sâu,tiến hành chỉnh sửa lại vết trám. Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất.Sau khi phần đê cao su được tháo bỏ, việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện nhằm điều chỉnh giúp cho bệnh nhân có cảm giác ăn nhai tự nhiên nhất mà hoàn toàn không bị cộm cấn khó chịu.

Thao tác đánh bóng cuối cùng sẽ hoàn tất quy trình trám răng sâu nhằm loại bỏ hiện tượng gồ ghề vết trám, vướng víu khi ăn nhai. Đối với trám composite thì thao tác đánh bóng có thể được tiến hành ngay sau khi vết trám đông cứng còn trám amalgam có thể sẽ cần khoảng vài giờ để đông cứng hoàn toàn.Các tin khác

Các hình thức thanh toán

Phòng khám chấp nhận thanh toán bằng các hình thức: TIỀN MẶT, CHUYỂN KHOẢN, MÁY POS

Mức độ đau khi cấy ghép implant?

Hiện nay, với công nghệ cấy ghép All-in-4 hiện đại nhất Châu Âu và hệ thống gây tê tân tiến được cải thiện đáng kể, hỗ trợ bác sĩ kiểm soát và giảm nhanh cảm giác đau nhức cho khách hàng nên cấy ghép implant không gây đau nhức cho bệnh nhân.

Liệu pháp cấy ghép implant có nguy hiểm?

Sử dụng phương pháp cấy ghép implant không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên đối với những trường hợp xương hàm đã bị tiêu đi hoặc quá mỏng, không đủ đáp ứng yêu cầu cấy ghép implant, thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép thêm xương để đảm bảo hiệu quả.

Cấy ghép implant và những ưu điểm vượt trội

Không chỉ có giá thành ổn định, phương pháp thực hiện an toàn và đảm bảo chất lượng mà phương pháp cấy ghép implant còn được đánh giá là lâu bền theo thời gian trong nha khoa thẩm mỹ.

Những ưu điểm của phương pháp cấy ghép răng implant all-in-4

Phương pháp cấy ghép răng implant all-in-4 là phương pháp điều trị hiệu quả hơn cả trong trường hợp bệnh nhân mất răng toàn hàm. Đây được đánh giá là phương pháp điều trị hữu hiệu, đặc biệt là với hàm dưới vì implant dài hơn, mạnh hơn.

Qui trình và thời gian cắm implant

Cấy ghép răng implant là một bước tiến vĩ đại trong nha khoa thẩm mỹ. Phương pháp này ra đời không chỉ khắc phục những nhược điểm của bắc cầu răng sứ truyền thống mà còn khôi phục răng nhanh chóng, cho cảm giác thật 100% và mang nụ cười tươi tắn trở lại với bạn.

Một số hệ thống cấy ghép implant cao cấp trên thế giới

Hiện nay tại các cơ sở và trung tâm nha khoa uy tín tại Việt Nam đang ngày càng cải tiến công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả những hệ thống cấy ghép implant đạt chuẩn quốc tế và cao cấp trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng trong quá trình làm răng cho khách hàng.

Một số kỹ thuật bổ trợ cho qui trình cấy ghép implant

Trong quá trình implant, thỉnh thoảng bác sĩ nha khoa phải cần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật trước và sau nhằm giúp cho kết quả phục hình trên Implant được thẩm mỹ và có chức năng hoạt động tốt hơn.

liệu pháp cấy ghép implant cho người mất răng toàn hàm

Đối với những người mất răng toàn hàm và mong muốn sở hữu nụ cười tươi tắn trở lại thì phương pháp cấy ghép implant hiệu quả và tiết kiệm dưới đây sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Qui trình cấy ghép implant

Để sở hữu một hàm răng chắc khỏe và sáng đẹp, qui trình cấy phép implant hiện nay được sử dụng như một liệu pháp cải tạo sự thiếu hụt răng do nhiều vấn đề nhằm mang lại sự tự tin cho người chữa trị.