Tin Tức

Cải thiện hiện tượng ê buốt răng

Đối với đối tượng người trẻ hay lứa tuổi trung niên, những thói quen không tốt trong sinh hoạt và ăn uống khiến hiện tượng ê buốt răng thường xuyên xảy ra. Để cải thiện tình trạng nhạy cảm này, nha khoa quận 4 xin đưa ra một số phương pháp cải thiện đáng kể. 

Theo một nghiên cứu nha khoa quốc tế của giáo sư Martin Addy thuộc đại học Bristol Anh Quốc thì trên thế giới, cứ mỗi ba người sẽ có một người bị ê buốt răng.

Răng ê buốt gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta, biểu hiện rõ nhất qua các hoạt động ăn uống hằng ngày. Tại Việt Nam, theo báo cáo kiểm tra sức khỏe thương hiệu bởi

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos, 50% người Việt phải từ bỏ sở thích ăn những món nóng, lạnh, hoặc chua – dù mình rất thích vì hiện tượng ê buốt răng.

“Đặc trưng công việc buộc tôi phải nêm nếm thức ăn hàng ngày, nên việc bị ê buốt răng thật khó chịu, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc của tôi” – chị Hoàng Minh Nhật, Vua đầu bếp (Master Chef) cho biết. Cũng giống như chị Hoàng Minh Nhật, nhiều người Việt vẫn đang chịu đựng hiện tượng răng ê buốt. Nhiều người chưa tìm đến phương pháp nha khoa vì xem nhẹ hiện tượng này hoặc cho rằng ê răng có thể tự khỏi mà không cần bất cứ can thiệp nào.

Hãy đưa những món ăn yêu thích trở về với thực đơn hằng ngày

Chị Hoàng Minh Nhật, Vua đầu bếp (Master Chef) cũng cũng chia sẻ thêm – “Giải pháp đơn giản nhất nha sĩ khuyên là Nhật nên chuyển sang dùng kem đánh răng chuyên dụng. Từ đây, Nhật đã có thể đem lại những món ăn yêu thích trở về với thực đơn hằng ngày”.

Cũng như chị Nhật, đa số người Việt đang chịu đau âm thầm trong khi thật ra có vài biện pháp đơn giản có thể giúp giảm ê buốt răng vô cùng hiệu quả.

Chỉ với những biện pháp hết sức đơn giản và hiệu quả mà nha khoa quận 4 giới thiệu dưới đây, chúng ta sẽ không còn phải chịu đựng hiện tượng răng bị ê buốt nữa và tự do thưởng thức những món ăn ưa thích:

Phòng ngừa:

- Hãy cẩn thận khi chải răng và đặc biệt tránh chải răng ngay sau khi thưởng thức những món ăn hoặc đồ uống nhiều acid như nước ngọt có ga, rượu, nước trái cây,… vì acid sẽ khiến việc chải răng bào mòn men răng nhanh chóng.

- Cách chải răng cũng rất quan trọng, chải răng quá mạnh cũng sẽ khiến men răng hư tổn nhanh chóng.

- Thường xuyên kiểm tra nha khoa định kỳ để sớm phát hiện răng nhạy cảm.

Chẩn đoán:

- Nếu bạn bị ê buốt khi ăn những thức ăn lạnh, chua và nóng, bạn nên đi gặp bác sĩ nha khoa ngay để được bác sỹ chẩn đoán.

Cách xử lí:

Những người bị ê buốt răng nên khám răng định kì để được các bác sĩ nha khoa tư vấn những biện pháp xử lí phù hợp. Ban có thể và tham khảo một số cách xử lí thông dụng sau:

- Thay đổi kem đánh răng thông thường sang những kem đánh răng chuyên dụng dành cho răng nhạy cảm để có thể giúp giảm hiện tượng ê buốt răng hiệu quả.

- Thay đổi cách chải răng – chải răng nhẹ nhàng, dùng bàn chải có lông chải mềm và chuyên dụng cho răng ê buốt, tránh chải răng ngay sau khi ăn hoặc uống những thức ăn chứa nhiều acid.

- Tránh thói quen nghiến răng và yêu cầu bác sĩ nha khoa cung cấp công cụ bảo vệ răng chuyên dụng về đêm.

- Thường xuyên kiểm tra răng miệng định kỳ.

Bình Tâm

 Các tin khác