Tin Tức

Mùi hôi hơi thở có thể là nguy cơ của bệnh tật

Hơi thở có mùi hôi sẽ xuất hiện khi bạn vệ sinh răng miệng chưa đầy đủ và hiệu quả. Tuy nhiên nếu triệu chứng này kéo dài trong thời gian khá lâu thì bạn nên cẩn thận và xem xét những nguy có thể cơ xảy ra các căn bệnh dưới đây. 

Triệu chứng hôi miệng cũng có thể là bạn đồng hành của nhiều bệnh như ung thư phổi, suy tim hay thậm chí là bệnh béo phì hay suy thận… Tạp chí Y học Mỹ xuất bản ngày 17 tháng 4 năm 2014 đã có bài viết tóm tắt 5 loại bệnh có thể ẩn nấp sau mùi hôi của hơi thở. 

1. Bệnh tai mũi họng
Các bệnh tai mũi họng như viêm xoang, viêm amidan, viêm họng là bạn đồng hành của chứng hôi miệng. Chúng tạo ra nhiều vi khuẩn hơn mức thông thường ở trong miệng khiến cho miệng trở nên nặng mùi. Các nhiễm trùng amiđan hoặc các trường hợp viêm họng do khuẩn cầu chuỗi có thể dẫn tới sỏi amiđan phát ra mùi hôi. Điều này cũng xảy ra tương tự với bệnh viêm phế quản và các bệnh viêm đường hô hấp trên. 

2. Bệnh lý đường ruột hay dạ dày
Bạn cũng bị hôi miệng nếu bạn bị mắc chứng táo bón hoặc những vấn đề liên quan đến dạ dày. Những người bị chứng ợ nóng, trào ngược acid dạ dày cũng khiến hơi thở có mùi acid, chua như dấm. 

3. Bệnh béo phì
Các nhà nghiên cứu Los Angeles, California phát hiện thấy rằng hơi thở có thể chỉ ra xác suất một người bị nguy cơ béo phì. Sau khi phân tích 792 người có hơi thở có mùi họ nhận thấy rằng bầu không khí nơi họ sinh sống có nồng độ metan và hydro cao gấp đôi những nơi khác, tỷ lệ chỉ số khối cơ thể cũng như nồng độ chất béo trong cơ thể cũng cao hơn.

4. Bệnh tiểu đường
Nếu như hơi thở của bạn có mùi như vị trái cây hoặc như mùi sơn móng tay, có nghĩa là bạn đang có vấn đề nhiễm ceton acid tiểu đường. Khi cơ thể không thể sử dụng đường như một nguồn năng lượng, chỉ có chất béo là “nhiên liệu” thì trong quá trình phân giải lipid, chất thải sẽ tích tụ trong cơ thể thông qua hệ thống hô hấp, lúc này hơi thở sẽ phảng phất một mùi hôi.

5. Suy thận
Bệnh suy thận mãn tính lại khiến hơi thở có mùi cá ươn. Vai trờ của thận là loại bỏ chất thải từ máu, khi thận gặp vấn đề nó không thể loại bỏ tất cả các độc tố ra khỏi máu. Chất thải tích tụ trong cơ thể, và phát tán một phần thông qua hệ hô hấp khiến hơi thở có mùi.

6. Ung thư 
Trong một số rất ít trường hợp, hôi miệng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư ở mũi, tai, cổ hoặc họng, lúc này, miệng có mùi chua gắt rất khó ngửi. Một số động vật có thể ngửi thấy một căn bệnh cụ thể, dựa trên nguyên tắc này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công nghệ "mũi điện tử" mà tách các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu hơi thở. Với kỹ thuật “mũi điện tử”, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định chính xác hơn các bệnh nhân bị ung thư phổi, và hiệu suất chính xác khoảng 90%.

Bình Tâm (Sưu tầm)Các tin khác