Tin Tức

Răng miệng và sự ảnh hưởng đến toàn cơ thể người phụ nữ

Việc chăm sóc răng hằng ngày không chỉ bảo vệ cho sức khỏe răng miệng của người phụ nữ mà còn ảnh hưởng tích cực đến toàn cơ thể của họ bởi răng miệng và các bộ phận khác có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Theo Báo Cáo của Cơ Quan Phẫu Thuật về Sức Khỏe Răng Miệng đã chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng tốt là một điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe toàn thân. Và đặc biệt là đối với phụ nữ, nghiên cứu sự tăng trưởng của cơ thể cho thấy viêm nướu gắn liền với rất nhiều vấn đề về sức khỏe của phụ nữ. Vì viêm nướu là một tình trạng nhiểm khuẩn, nó có thể xâm nhập vào đường máu và là một yếu tố gây ra nhiều bệnh phức tạp như:
Bệnh tim: Những người bị mắc bệnh viêm nướu sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tăng gần gấp đôi nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Bệnh tim cũng là nguyên nhân tử vong hàng đầu của phụ nữ Mỹ
Đột quỵ: Một nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ ngẫu nhiên của nhiễm khuẩn răng miệng như là yếu tố nguy cơ của đột quỵ
Đái tháo đường: Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường rất dễ bị viêm nướu và viêm nướu làm cho bệnh nhân đái tháo đường khó kiểm soát đường huyết. Viêm nướu cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây đái tháo đường, thậm chí với những người khỏe mạnh.
Các vấn đề hô hấp: Các vi khuẩn phát triển trong hốc miệng có thể du nhập đến phổi gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi – đặc biệt là ở những người bị bệnh nướu.
Vấn đề ở phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai bị bệnh nướu rất dễ bị sinh non hoặc sinh thiếu cân. Bệnh nướu còn có thể làm tăng nước ối gây sinh.
Vì rằng viêm nướu thường không gây đau nên nhiều phụ nữ có thể không nhận ra cho đến khi bị nặng. Cách phòng ngừa hiệu quả nhất là chải răng và dùng chỉ nha khoa hằng ngày đồng thời đến nha sĩ khám đều đặn.
Sức khỏe răng miệng thay đổi ra sao trong suốt cuộc đời bạn?
Sức khỏe răng miệng của người phụ nữ có những yêu cầu nhất định tùy theo từng giai đoạn trong cuộc đời họ. Những thay đổi về nồng độ hormone nữ trong suốt tuổi dậy thì, thời kì kinh nguyệt, trong thời kì mang thai hay thời kì mãn kinh làm tăng quá mức cách nướu tương tác tạo thành mảng bám. Vì thế trong những giai đoạn này, phụ nữ cần phải đặc biệt kỹ lưỡng khi chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa hàng ngày để tránh bệnh về nướu.
Những thông tin quan trọng khác bạn cần biết:
Kinh nguyệt - vài phụ nữ nhận thấy nướu của họ bị sưng và chảy máu trước thời gian có kinh, trong khi một vài người thì bị loét hay áp tơ. Những triệu chứng này thường mất đi khi bắt đầu thời gian hành kinh.
Thuốc uống ngừa thai - viêm nướu là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất.
Thai kỳ - các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều phụ nữ mang thai trải qua viêm nướu thai kỳ, khi mảng bám hình thành trên răng và gây kích thích nướu. Các triệu chứng gồm nướu đỏ, viêm và chảy máu. Việc chăm sóc trước khi sinh là đặc biệt quan trọng.
Mãn kinh - những triệu chứng răng miệng thường gặp trong giai đoạn này là nướu đỏ hay viêm, đau miệng, cảm thấy không thoải mái, nóng rát và thay đổi vị giác và khô miệng.
Loãng xương - một số nghiên cứu đã cho thấy một liên kết giữa loãng xương và tiêu xương ở hàm. Các nhà nghiên cứu cho thấy chứng này có thể dẫn đến mất răng vì mật độ xương nâng đỡ răng có thể bị giảm. Khi kết hợp với bệnh nướu, tốc độ loãng xương đẩy nhanh quá trình mất xương quanh răng.

Bình Tâm (Sưu tầm)Các tin khác