Tin Tức

Tình trạng răng miệng của bạn có thể phản ánh những căn bệnh tiềm ẩn

Bằng cách quan sát tình trạng răng miệng, bạn có thể nhận ra mối tiềm ẩn của nhiều căn bệnh trong cơ thể, từ đó chuẩn bị cho mình những phương pháp chữa trị hiệu quả và chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn. 

1. Tiểu đường 
Trong một nghiên cứu năm 2014 của Mỹ, gần 2/3 các nha sĩ cho biết họ có bệnh nhân bị viêm nha chu (viêm quanh nướu) trong một đánh giá về bệnh tiểu đường. Tiểu đường không chỉ là vấn đề sức khỏe phổ biến, nhưng lại khó chẩn đoán. Nhiều người bị tiểu đường nhưng lại không biết, điều đó có nghĩa là việc phát hiện ra những vấn đề bất thường về răng chính có thể là một dấu hiệu cho biết bạn có bị tiểu đường hay không. 
Vậy tiểu đường – răng liên quan đến nhau như thế nào? Đường huyết cao sẽ phá hủy sức khỏe răng miệng của bạn cũng như những chất ngọt có trong một lon soda. Nó làm bạn có cảm giác khô miệng, nó làm tăng các mảng bám tịch tụ. Những người bị tiểu đường dễ bị các vấn đề về răng lợi hơn. 
Hai dấu hiệu phổ biến về răng miệng của người mắc bệnh tiểu đường là: có nhiều ổ áp xe trên nướu răng và hơi thở có mùi. Đó là xeton – sản phẩm của quá trình trao đổi chất liên quan đến việc kiểm soát đường huyết kém – mà bạn ngửi thấy có vị chua.

2. Bệnh tim
Răng của bạn cũng có thể tiết lộ những gì đang xảy ra với sức khỏe tim mạch của bạn, những người bị bệnh nha chu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có sức khỏe răng miệng tốt.
Trong số những người mắc cả hai bệnh này thì “nếu bệnh nha chu được điều trị, thì bệnh tim mạch được cải thiện rõ rệt.” – Tiến sĩ Marjorie Jeffcoat tại Đại học Pennsylvania cho biết. 
Đe dọa phổ biến là gì? Đó chính là tình trạng viêm. “Khi bạn nhìn vào miệng của bệnh nhân, bạn sẽ nhìn thấy nhiều nốt viêm ở nướu, bạn biết rằng điều đó đang tạo ra một sự căng thẳng theo hệ thống”. 
Bệnh viêm nha chu có liên quan chặt chẽ tới nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các dấu hiệu bao gồm: sưng lợi, viêm chân răng, răng không chắc. 

3. Mất trí nhớ
Mất răng có thể khiến bạn mất trí nhớ. Trong một nghiên cứu gần đây của Anh cho biết thiếu răng có liên quan đến suy giảm tinh thần, trong khi một nghiên cứu năm 2012 cho biết những người lớn tuổi, vệ sinh răng miệng kém thì có đến 76% là mắc bệnh mất trí nhớ. 
Liên kết này chưa được chỉ ra rõ ràng, vì đây là lĩnh vực nghiên cứu tương đối mới. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra Porphyromonas gingivalis – một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nướu răng – có trong não bộ của những người bị giảm sút trí nhớ. Điều này cho thấy vi khuẩn đó đóng vai trò trong việc làm viêm răng lợi có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

4. Loãng xương 
Loãng xương không làm cho răng của bạn bị hư hỏng - nhưng nha sĩ có thể có nhận ra những vấn đề về xương trong các cấu trúc xung quanh răng, như xương hàm bằng cách chụp X-quang. Bình thường, xương khỏe mạnh thì mật độ xương ở trong và ngoài các cấu trúc xung quanh răng đều bình thường, nhưng khi mật độ xương giảm thì các bệnh nhân có nhiều khả năng bị loãng xương.
Một nghiên cứu năm 2013 công bố trênTạp chí Nghiên cứu Khoa học Y tế Thế giới cho biết độ dày của xương hàm của phụ nữ mãn kinh - được đo bằng kĩ thuật chụp X- quang - tương quan với mật độ xương cột sống của họ. Điều này có nghĩa là các nha sĩ có khả năng chẩn đoán bệnh loãng xương - thường không được phát hiện cho đến khi bị gãy xương -ở giai đoạn đầu, qua việc nhận biết các bệnh về răng. 

5. Trào ngược 
Bạn có thể cảm thấy ợ nóng rất nhiều lần trong ngày và miệng bạn cảm nhận điều này rất rõ. Nếu bạn bị bệnh trào ngược axit, thì axit từ dạ dày có thể liên tục tấn công đến men răng của bạn. Vì thế, bạn sẽ thấy răng bị xói mòn và miệng cảm nhận rõ vị chua. 
Trong một nghiên cứu năm 2008 của Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng một phần người lớn bị xói mòn răng đều mắc vấn đề về tiêu hóa như trào ngược thực quản. Điều này có thể xảy ra ngay cả trong trường hợp bạn không bị đau ngực - có nghĩa là, bạn có thể bị trào ngược mà không biết, cho đến khi nha sĩ chỉ ra những tổn hại trên răng của bạn.

Bình TâmCác tin khác