Tin Tức

Trà xanh và những công dụng bổ ích trong cuộc sống

Ngày nay, trà xanh không còn là một loại nước uống xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là loại nước uống nhiều công dụng từ thiên nhiên, đem lại sức khỏe, sự trẻ đẹp và dẻo dai cho cả người già, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. 

Trà xanh được biết tới là loại nước uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu của Đại học Basel cho thấy, bằng chứng đầu tiên của trà xanh làm tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ.
Tạp chí Psychopharmacology cũng vừa công bố kết quả, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng liên quan tới chứng suy giảm nhận thức ở bệnh nhân rối loạn sức khỏe tâm thần như chứng mất trí nhớ.
Trong một nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học gồm GS. Christoph Beglinger tại Bệnh viện Đại học Basel và GS.Stefan Borgwardt từ Đại học sức khỏe tâm thần Clinic nhận thấy, trà xanh làm tăng hiệu quả kết nối của não, nghĩa là tăng kết nối từ một khu vực này của não tới một khu vực khác.Ả nh hưởng trong việc kết nối này dẫn tới cải thiện khả năng nhận thức, kết quả là trí nhớ được cải thiện nhiều sau uống trà xanh.
Nghiên cứu sức khỏe trên nam giới sử dụng nước uống có vài gram trà xanh trước khi họ giải quyết việc cần tới trí nhớ. Các nhà khoa học sau đó phân tích ảnh hưởng tới hoạt động não bằng phim chụp MRI (Chụp cộng hưởng từ) cho thấy, việc tăng kết nối giữa vỏ não thùy đỉnh và vỏ não thùy trán. Tín hiệu thần kinh liên quan tới việc cải thiện khả năng nhận thức ở những người tham gia.
“Chúng tôi thấy rằng trà xanh làm tăng tính linh hoạt các synap ngắn hạn của não”- Borgwardt nói.
Các kết quả nghiên cứu hứa hẹn sẽ có ứng dụng thực tế: Mô hình kết nối giữa thùy não trán và thùy não đỉnh trong công việc liên quan tới trí nhớ sẽ giúp đánh giá hiệu quả điều trị của trà xanh trong chứng suy giảm nhận thức thuộc rối loạn tâm thần kinh như chứng mất trí.
Đặc biệt, từ lâu trà xanh đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Gần đây, các nhà khoa học cũng chứng minh được trà xanh cũng tốt cho não. Họ tìm thấy hiệu quả hữu ích của trà xanh với chức năng nhận thức. Tuy nhiên, hoạt chất làm tăng khả năng nhận thức của trà xanh vẫn chưa được tìm thấy.

Bình Tâm Các tin khác